สุขภาพจะดี ต้องเริ่มจากตัวเรา

สุขภาพจะดี ในปัจจุบันพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไป การใช้ชีวิตส่วนใหญ่ หมดเวลาไปกับการทำงาน และการเดินทาง ทำให้บางครั้งทุกคนละเลยในการใส่ใจสุขภาพตนเอง

โดยเลือกที่จะไม่ออกกำลังกายและกินอาหารสำเร็จรูปบ่อยขึ้น เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในทุกวันนี้ จนทำให้ลืมคิดไปว่าของที่กินเข้าไป และการไม่ออกกำลังกายจะส่งผลร้ายขนาดไหนในอนาคต

มีจุดเริ่มต้นมาจากการตรวจสุขภาพ แล้วเห็นค่าไขมัน น้ำตาล และอื่น ๆ ในร่างกายที่สูงขึ้น รวมทั้งร่างกายมีความผิดปกติหลายอย่าง ทำให้ฉุกคิดถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง เริ่มจากการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าต้องการทำอะไร

โดยเริ่มจากการออกกำลังกาย ทั้งโยคะ พิลาทิส ขี่ม้า คาดิโอ ควบคู่ไปกับการเลือกกินอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างเช่น ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง จะเลือกกินอาหารที่มีพลังงานอย่างกล้วย ฟักทอง มันหวาน หรือ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต และควรงดอาหารจำพวกมัน เค็ม ทอด อาหารแปรรูป น้ำหวานต่าง ๆ

สุขภาพจะดี ต้องเริ่มจากตัวเรา

ผลไม้ที่กินได้ ควรเลือกที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ชมพู่ แอปเปิล เบอร์รี เป็นต้น และหลังออกกำลังกาย ควรกินอาหารจำพวกโปรตีน หรือ หากเลือกไม่ได้จริง ๆ เราควรรู้ว่าวันนั้นต้องใช้พลังงานไปเท่าไร สิ่งสำคัญคือต้องรู้ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง อาหารแต่ละชนิดล้วนมีประโยชน์และโทษ แค่ต้องรู้จักกินแต่พอดีไม่ให้มากเกินไป และเลือกกินให้หลากหลาย

สุขภาพจะดี ต้องเริ่มจากตัวเรา

เสียงธรรมชาติ ปรับสมดุลใจ

ใครว่าเรื่องเสียงไม่สำคัญ เพราะเสียงที่ดังเกินไปหรือเบาเกินไป ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราทั้งสิ้น บางคนเลือกสร้างบ้านที่ห่างไกลจากคนอื่น เพราะไม่อยากมีเสียงรบกวน แถมยังใช้วัสดุสร้างบ้านที่ป้องกันเสียง แต่ก็มาพบปัญหาภายหลังว่าเงียบเกินไป ก็ไม่ดีอีกเช่นกัน

สูดอากาศดีทุกวัน

คอนเซ็ปต์ของบ้านสไตล์รีสอร์ท มีความโดดเด่น ด้วยการใช้ธรรมชาติ อย่างต้นไม้ และ น้ำ เพื่อสร้างความร่มรื่น และอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งหลังจากที่เราเจอมลพิษมามากมายในแต่ละวัน เพียงได้มาใช้เวลาอยู่ในพื้นที่สีเขียว ยืดเส้นยืดสายออกกำลังเบา ๆ ในสวนกับสภาพอากาศที่ดี ก็จะหายใจได้สะดวกมากขึ้น และหากใครมีพันธุ์ไม้ที่ชอบแล้วนำมาปลูกบริเวณสวน การได้กลิ่นของดอกไม้ที่ถูกใจก็ช่วยเรื่องความผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากกลิ่นของต้นไม้ที่ชอบแล้ว บริเวณสวนนั้น เรายังสามารถปลูกผัก ผลไม้ ไว้รับประทานเองที่บ้านได้ วางใจได้ว่าปลอดสารพิษอย่างแท้จริง ไม่เสี่ยงต่อการซื้อวัตถุดิบ ที่อาจะมีการเจือปนของสารเคมี แค่นี้เราก็มีวัตถุดิบดีฟรี ๆ ไว้ทำอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว

ลดความล้าของสายตา

ลดความล้าของสายตา

หลังจากจ้องจอมาทั้งวัน การได้ผ่อนคลายสายตา ด้วยการมองไปรอบ ๆ บ้านสวย ที่เราเลือกออกแบบได้เอง มีสีสันไม่ฉูดฉาด อ่อนโยนต่อสายตา การได้นั่งพักที่พื้นที่สีเขียวภายนอก ก็จะช่วยพักความล้าจากรังสี ผ่านหน้าจอได้เป็นอย่างดี เท่านี้ สุขภาพสายตา ก็จะได้พักไม่ใช้งานหนักจนเกินไปแล้ว

พักผ่อนให้เพียงพอ 

เมื่อทำกิจวัตรต่าง ๆ ในแต่ละวันเสร็จเรียบร้อยแล้ว การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน เพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซมฟื้นฟู ได้อย่างเต็มที่ ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง และนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย เสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมารับวันใหม่ ร่างกายจะได้สดชื่น และตื่นตัวตลอดทั้งวัน สุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วย
แค่วิธีง่าย ๆ แค่นี้ก็ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้แล้ว อาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย อาจรู้สึกฝืนตัวเองสักนิดในช่วงแรก แต่รับรองได้เลยว่า ความพยายามไม่ศูนย์เปล่าแน่นอน ถือเป็นกำไรเสียด้วยซ้ำ

สุขภาพจะดี ต้องเริ่มจากตัวเรา

ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกาย นอกจากจะได้สุขภาพที่ดี เพราะอวัยวะภายในร่างกาย จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีภูมิต้านทานห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ สุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีหลังเลิกงาน ลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้านก็ได้ หรือ จะวิ่ง จะแอโรบิค

ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีทั้งนั้น แต่หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทั้งยังทำให้บ้านสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกด้วย

พักสายตาจากการเสพสื่อโซเชียล 

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน หรือทำอะไร ก็ต้องถ่ายรูป แชร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ไม่ให้พลาดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะให้ผลดีแก่เรา แต่ถ้าใช้มากเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นคนติดโซเชียลแล้ว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า หรือ ตาแห้ง

เพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือ สายตาสั้นได้ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตาของเราด้วย เช่น กระพริบตา กลอกตาไปมาเพื่อป้องกันตาแห้ง หรือมองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายดวงตาลงได้ และ ถ้าลดโซเชียลลงบ้าง ก็จะทำให้ไม่ต้องเครียดจากการเสพข่าว สุขภาพจิตดีขึ้น

รู้หรือไม่!! ลูกน้อย ‘ ท้องผูก ’ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ
เรื่องแนะนำ การเงินเรื่องสำคัญที่เราควรเรียนรู้!